Về thăm “đất tổ” của nghề gốm, nơi sản sinh ra “Đại Việt quốc quân thành chuyên” trứ danh

Làng gốm Bồ Bát xưa, nay gọi là àng Bạch Liên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đã nổi danh từ cách đây hàng nghìn năm với những sản phẩm gốm sắc trắng độc đáo do các thợ tài hoa của làng sáng tạo ra.

Anh Phạm Văn Vang – người hồi sinh nghề gốm cổ, chia sẻ, xưởng của gia đình được khôi phục từ cách đây hơn chục năm bởi niềm đam mê với nghề truyền thống, nhất là sau khi tìm hiểu biết nguồn gốc của nghề gốm có từ lâu đời xuất hiện trên mảnh đất quê hương của mình.

Về thăm làng gốm Bồ Bát – Ninh Bình xem các nghệ nhân vẽ tranh

Hồi sinh nghề thất truyền

Thời gian đầu khi mới khôi phục lại xưởng, chỉ có hai vợ chồng anh Vang và một vài người thân trong gia đình làm nghề.

Lúc đó, ai cũng nghĩ nghề đã thất truyền cả nghìn năm, giờ gây dựng lại khó vô cùng. Sản phẩm làm ra sao có thể cạnh tranh với các dòng gốm nổi tiếng trên thị trường để tiêu thụ được.

Hai vợ chồng anh Vang cứ kiên trì, vừa làm vừa “mời” mọi người cùng tham gia vào các công đoạn sản xuất gốm sứ. Ai biết gì làm nấy, ai chưa biết thì vợ chồng anh “cầm tay chỉ việc”.

“Những ngày đầu, để có người làm cùng, theo nghề, tôi mời mọi người đến học nhưng cũng trả lương bằng với mức thu nhập của công việc khác mà họ đang làm. Nhiều người đến làm, nhưng chẳng mấy người trụ được. Nghề này nó chọn người, không phải ai muốn cũng làm được”, anh Vang chia sẻ.
Nghệ nhân trẻ tuổi đang vẽ những đường nét rất tinh sảo
Nghệ nhân trẻ tuổi đang vẽ những đường nét rất tinh xảo
sơn son được tô lại theo nét vẽ

Sơn son được tô lại theo nét vẽ

Xưởng gốm Bồ Bát với quy mô hơn 300m2, là xưởng đầu tiên và duy nhất của làng Bạch Liên cho đến nay được dựng lên sau hàng trăm năm chìm vào quên lãng.

Chứng kiến tại đây, nhiều du khách sẽ không khỏi thích thú khi mọi công đoạn của sản phẩm đều được thực hiện thủ công dù hiện tại là thời đại công nghệ.
Đòi hỏi sự tỷ mỉ
Công việc đòi hỏi sự tỉ mỷ…
Kiên trì

…sự kiên trì và bàn tay khéo léo.

Sản phẩm chính của cơ sở là ấm chén, bát đĩa, lọ hoa, các sản phẩm mang các hoa văn, họa tiết tạo được nét riêng biệt, khác với các dòng gốm khác mang hình ảnh liên quan tới các giá trị lịch sử văn hóa của mảnh đất cố đô, các điểm du lịch nổi bật của Ninh Bình như:khu du lịch sinh thái Tràng An, cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính, Tam Cốc-Bích Động…
Về nơi "ông tổ" của làng gốm xem nghệ nhân vẽ tranh lên sứ - Ảnh 12.

Về nơi "ông tổ" của làng gốm xem nghệ nhân vẽ tranh lên sứ - Ảnh 11.

Về nơi "ông tổ" của làng gốm xem nghệ nhân vẽ tranh lên sứ - Ảnh 7.

Một bức tranh hoàn hảo

Sản phẩm gốm Bồ Bát ra thị trường được đánh giá rất tốt do men dày, trắng và sâu men, độ bền cơ học tốt, giá thành bằng một nửa so với sản phẩm cùng loại trên thị trường.
Sản phẩm hoàn thiện

Sản phẩm hoàn thiện

Nơi sản sinh ra “Đại Việt quốc quân thành chuyên”

Theo sử sách, thời Lý – Trần, những người thợ tài hoa của làng đã sáng tạo ra những sản phẩm cao cấp như gạch đất nung “Đại Việt quốc quân thành chuyên” – loại gạch chuyên dùng để xây thành, các sản phẩm gốm tinh xảo như đầu rồng, mặt linh thú, bát đĩa, đồ gia dụng…
Về nơi "ông tổ" của làng gốm xem nghệ nhân vẽ tranh lên sứ - Ảnh 9.

Năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, hàng loạt nghệ nhân tại làng nghề Bồ Bát đã theo triều đình về đất Thăng Long xây dựng kinh đô mới, sản xuất các sản phẩm gốm sứ phục vụ triều đình và dân sinh.
Về nơi "ông tổ" của làng gốm xem nghệ nhân vẽ tranh lên sứ - Ảnh 10.

Những nghệ nhân này đã đến định cư tại vùng đất ven sông Hồng, nơi có đất sét tốt để sản xuất gốm sứ và thành lập nên làng nghề Bát Tràng ngày nay. Sau khi những nghệ nhân giỏi theo triều đình rời ra đất Thăng Long lập phường làm gốm mới, người dân Bồ Bát không còn giữ được nghề truyền thống, dần dần những người ở lại chủ yếu trồng lúa, làm ruộng để sinh sống và lãng quên đi cái nghề từng hưng thịnh một thời. Nghề gốm sứ ở Bồ Bát đã bị”thất truyền” từ đó.

                                              Theo:  toquoc.vn

Xem thêm: 
>> (35 Chung tay gìn giữ di sản lịch sử đền Đức Thánh Nguyễn Minh Không – tại Gia Thắng Gia Viễn – Ninh Bình
 
Xem thêm: 
>> (35 Chung tay gìn giữ di sản lịch sử đền Đức Thánh Nguyễn Minh Không – tại Gia Thắng Gia Viễn – Ninh Bình
Về Thạch Xá xem nghệ nhân chắp cánh cho chuồn chuồn tre bay khắp năm châu
Nghề cắt lác, đan chiếu hơn 100 năm bên đầm Ô Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng Giỏ hàng của tôi
Đóng Danh sách yêu thích
Recently Viewed Close
Đóng

Đóng
dẫn đường
Thể loại