Thăm phố cổ Hội An nhớ ghé làng gốm Thanh Hà hơn 500 tuổi

Nằm nép mình dưới bóng tre xanh bên bờ sông Thu Bồn, làng gốm Thanh Hà có lịch sử hơn 500 năm ở Hội An là một trong số các làng nghề truyền thống cổ xưa,

Làng nghề truyền thống cổ xưa

Những con đường trong làng, giống như một khu triển lãm các sản phẩm gốm. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Về thăm phố cổ Hội An, ngoài việc thong thả dạo bộ trên những con phố nhỏ hẹp giữa những ngôi nhà cổ xưa, tường rêu mốc, mái ngói thâm nâu, hoặc tham quan chùa Cầu nổi tiếng, hay ngồi thuyền thả hoa đăng trên sông Hoài buổi tối… thì một điểm không nên bỏ qua với các du khách: làng gốm Thanh Hà.

Cách trung tâm Hội An chỉ khoảng vài km về phía tây, ngôi làng nghề cổ xưa này nằm nép mình bên bờ sông Thu Bồn, có nhiều điều thú vị dành cho các du khách gần xa.

Mọi khoảng đất trống đều được tận dụng để hong, phơi sản phẩm. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Làng gốm Thanh Hà xinh đẹp và yên bình, rợp một màu xanh của cây cối. Nhưng con đường nhỏ ngang dọc trong làng nghề được lát gạch, giữ lại nét cổ xưa. Mùa nắng, hầu như mọi khoảnh đất trống trong làng đều được tận dụng để phơi, hong khô sản phẩm đã tạo hình.

Công viên đất nung tọa lạc giữa làng nghề, trung bày, giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của làng nghề này. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Sự sáng tạo độc đáo của cư dân làng nghề

Từ xa xưa, khi chưa có những “điện” với “moteur”, những cư dân làng gốm nơi đây đã sáng tạo ra phương pháp đặc biệt để sản xuất. Họ dùng chính sức người để “chạy” chiếc bàn xoay – công cụ quan trọng nhất để sản xuất gốm.

Để làm việc cần có 2 người, một người tạo hình sản phẩm, người còn lại đứng trên một bệ đỡ cố định, dùng một chân đạp lên mép chiếc bàn gỗ có trục xoay để làm bàn xoay, trong lúc đôi tay người này nhào đất trên chiếc bàn trước mặt.

Tạo hình sản phẩm trên bàn xoay. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Hiện tại các xưởng gốm trong làng nghề hầu hết đã trang bị bàn xoay chạy bằng động cơ điện, nhưng còn không ít hộ vẫn sản xuất bằng phương pháp truyền thống, sẵn sàng biểu diễn công việc sản xuất gốm với du khách tham quan.

Biểu diễn công đoạn tạo hình sản phẩm theo phương pháp truyền thống, hoàn toàn sử dụng sức người. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Khi đến nơi đây, du khách còn có thể được trải nghiệm việc tự tay tạo hình sản phẩm, bởi các gia đình ở đây rất hiếu khách và nhiệt tình trong việc giới thiệu về lịch sử làng nghề cũng như hướng dẫn thao tác cho du khách tham quan.

Những con vật bằng đất nung nhỏ xinh xắn. Ảnh: Ngô Hòa Nam

Ngoài ra, bàn tay khéo léo của những nghệ nhân nơi đây còn tạo ra những con vật xinh xắn, sống động hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.

                                            Theo: sgtiepthi.vn

Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý An Giang tổ chức lễ giỗ tổ
Quảng Nam tổ chức sự kiện tôn vinh nghề truyền thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng Giỏ hàng của tôi
Đóng Danh sách yêu thích
Recently Viewed Close
Đóng

Đóng
dẫn đường
Thể loại